ควรหลีกเลี่ยงอากาศเย็น โดยเฉพาะแอร์ และหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเย็นหรืออาบน้ำเย็น เนื่องจากอากาศที่เย็น จะทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานต่อการติดเชื้อลดลง ทั้งยังกระตุ้นเยื่อบุจมูกให้อักเสบมากขึ้น เกิดจากการคัดจมูก คัน จาม หรือมีน้ำมูกไหลมากขึ้น รวมทั้งยังกระตุ้นหลอดลม ทำให้หลอดลมหดตัว มีอาการไอและมีเสมหะได้.

ฝุ่น PM2.5 ส่งผลกระทบต่อร่างกายระยะสั้นจะทำให้ ระคายเคืองตา จมูก และคอ ไอ จาม น้ำมูกไหลและรู้สึกหายใจลำบาก ส่วนระยะยาวอาจทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของปอดลดลง หลอดลมอักเสบ ถุงลมโป่งพอ หัวใจเต้นผิดปกติ และมีอาการหอบหืดได้

เบต้า-กลูแคน (Beta-Glucan) เป็นหนึ่งในกลุ่มของ dietary fiber ที่ละลายน้ำได้ มักพบได้จาก ข้าวโอ๊ต, ข้าวบาเลย์ หรือจากยีสต์ ถือเป็นตัวกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ช่วยปรับสมดุลและเสริมภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถลดการทำงานเม็ดเลือดขาวทำให้การอักเสบลดลง และปอดสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

อาการของโรคปอดอักเสบคือ หายใจลำบาก เจ็บหน้าอก มีไข้ต่อเนื่อง 39 องศาหรือสูงกว่า ไอมีเสมหะต่อเนื่อง อ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียน หรือท้องเสีย

ท้องผูก ควรปรับการรับประทานอาหารให้มีกากใยสูง โดยเฉพาะผักและผลไม้ เนื่องจากร่างกายไม่สามารถย่อยใยอาหารได้ จึงยังอยู่ในลำไส้และอุ้มน้ำเอาไว้ ส่งผลให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดียิ่งขึ้น ดื่มน้ำไม่น้อยกว่าวันละ 2 ลิตร เพื่อให้อุจจาระไม่แข็งจนเกินไป อย่ากลั้นอุจจาระ หรือรีบร้อนในการขับถ่าย เพราะอาจทำให้เกิดโรคริดสีดวงทวารได้

โรคลำไส้แปรปรวน (irritable bowel syndrome: IBS) เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของการทำงานของลำไส้ส่วนปลาย ได้แก่ ปลายลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ ซึ่งมีการบีบตัวมากเกินไปและมีอาการไวต่อสิ่งกระตุ้น เช่น อาหารที่มีรสเผ็ด ชากาแฟ หรือไวต่อความเครียด ทำให้ผู้ที่เป็นโรคนี้มักมีอาการปวดเกร็งหรือแน่นอึดอัดท้อง ร่วมกับการขับถ่ายอุจจาระที่ผิดปกติ เช่น ท้องผูกหรือท้องเสีย โดยจะมีอาการเป็นๆ หายๆ ต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน